Việc làm ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên “ngon” hơn những nơi lân cận phía Bắc?

tuyển dụng ở phia bắc

Hãy đứng ở vai trò người tuyển dụng của 1 công ty đa chi nhánh. Dễ cảm nhận được 1 điều là: đãi ngộ cho nhân sự phía Bắc tốt hơn trong Nam. Và nói riêng phía Bắc, Top là việc làm ở Hà Nội, Vính Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.

Người lao động bỏ quê đi làm xa

Nhu cầu lao động rất cao bởi lượng doanh nghiệp đầu tư về quá nhiều. Việc nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư giúp kinh tế các tỉnh đi lên nhanh chóng. Trái ngược với tời gian trước, người lao động có trình độ, tay nghề phải rời quê đi xa để có việc phù hợp. Thì nay, người lao động có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng mọi nơi ngay tại quê nhà. Điển hình là tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, các doanh nghiệp thường than bị thiếu hụt lao động dù trả lương rất cao.

Lương trả cao hơn các nơi khác nhưng người lao động vẫn bỏ đi?

Đó là 1 nghịch lý, nhưng là thực tế phải thừa nhận. Người lao động có tay nghề, bằng cấp cao có xu hướng vào Nam lập nghiệp. Dù rằng mặt bằng lương trong Nam thấp hơn so với phía Bắc, vẫn thu hút nhân sự hơn.

Có người bảo là do môi trường sống hay là mức tiêu dùng. Tuy nhiên vấn đề không phải ở đó. Vấn đề nằm ở dịch vụ thông tin việc làm. 1 thống kê cho thấy các dịch vụ việc làm cho nhân sự chất lượng cao ở phía Bắc kém hơn trong Nam. Đặc biệt, trừ Hà Nội ra, thì các tỉnh kể trên dù nhu cầu cao nhưng vẫn không có.

Người lao động tay nghề cao, tốt nghiệp đại học,… muốn tìm việc làm thường bị “đói thông tin”. Đôi khi, công ty lớn ngay gần nhà tuyển dụng vị trí phù hợp nhưng người lao động cũng không biết để nộp hồ sơ. Chưa hết, kỹ làm việc, trình độ thì cao nhưng người lao động thiếu kỹ năng làm 1 bộ CV hay học kỹ năng nộp hồ sơ, phỏng vấn.

Nghịch lý việc làm ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.

Như đã nói, ở các tỉnh phía Bắc, người lao động và người tuyển dụng đều có nhu cầu cao. Nhưng họ không tìm thấy nhau bởi thiếu thông tin. Giải pháp cho vấn đề này có 2 bước:

  1. Người lao động làm 1 hồ sơ (CV) theo đúng chuẩn.
  2. Nộp vào những công ty tại địa phương mình.

Việc làm thì chưa bao giờ thiếu, vấn đề là người lao động chưa gặp được nhà tuyển dụng. Dưới đây là danh sách việc làm phân theo tỉnh được cập nhật liên tục. Mời bạn đọc tham khảo, tạo CV và ứng tuyển vào công việc yêu thích của mình. (Có mục tạo CV tự động kèm theo)

Chúc bạn đọc tìm được công việc yêu thích và có thu nhập cao!