Các trang vay tiền online,cho vay tín chấp trả góp có lừa đảo hay không?

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin hàng loạt về việc các trang cho vay tiền online, cho vay tín dụng trả góp lừa đảo. Rất nhiều bài đã cảnh báo người dân tránh xa các hoạt động này. Vậy thông tin đó có đúng không? Mình xin trả lời là CÓ RẤT NHIỀU TUY NHIÊN KHÔNG PHẢI TẤT CẢ.

Cảnh báo vay tín dụng đen
Tín dụng đen đang được cảnh báo rất nhiều

Các trang đó hoạt động thế nào?

Mình đã tìm hiểu, hầu hết các trang cho vay tiền online lừa đảo xuất phát từ chủ sở hữu bên Trung Quốc. Những trang cho vay tín dụng trả góp lừa đảo này thậm chí không có trụ sở đặt tại Việt Nam. Thường chúng chỉ cho 1 số cá nhân quản lý. Chỉ cần search từ khóa vay tiền online hay vay tín dụng trả góp là ra hàng trăm trang khác nhau. Nhưng đa số là lừa đảo.

Các app vay tiền online
Có hàng trăm app tín dụng, vay tiền online

Vậy cách tổ chức này lừa đảo ra sao?

Tổng hợp nhiều nguồn, cách cho vay tiền online lừa đảo như sau:

  • Khi khách hàng muốn vay, các trang này duyệt cho 1 số tiền. Tuy nhiên tự động cắt bớt từ 20% đến 30% số tiền khách được duyệt. Đó gọi là phí dịch vụ. Và khách hàng vẫn nợ tổng số tiền tổng.
  • Thời hạn cho vay rất ngắn, lãi suất cho vay rất cao. Cách thức cộng gộp lãi vay rất kinh khủng.
  • Khi đến hạn, khách hàng bị khủng bố tinh thần rất nhiều từ các trang cho vay tiền online lừa đảo. Dù bạn có đổi số điện thoại, đổi thông tin cá nhân, … thì vẫn bị các trang cho vay tín dụng trả góp lừa đảo này truy tới cùng.

Lý do mà bạn không thể tránh được việc bị tấn công từ việc cho vay tiền lừa đảo:

Vấn đề nằm ở chỗ khi bạn đăng ký hồ sơ vay. Bạn đã khai báo tất cả thông tin cũng như cho phép app vay tiền truy cập mọi thứ trong điện thoại của bạn. Số điện thoại người thân, hình ảnh, tin nhắn,… đều bị sử dụng với mục đích tấn công, buộc bạn phải trả khoản vay lừa đảo kia.

Thậm chí, các trang lừa đảo này sẽ bôi nhọ hình ảnh của bạn khắp mạng xã hội. Cùng với đó là việc hù dọa bạn vi phạm pháp luật, tố cáo này nọ,… (Có người còn bị dọa in hình dán cột điện)

Nạn nhân của vay tiền lừa đảo
Đủ chiêu trò của tín dụng đen quấy rối người vay

Vậy bạn sẽ làm gì khi lỡ sử dụng các dịch vụ cho vay tiền lừa đảo?

Mình xin nói về cách xử lý khi bị cho vay lừa đảo như sau. Ở đây bạn phải xác định: Có đúng là mình vay phải các tổ chức lừa đảo hay không?

  • Nếu đúng:

Hãy kệ nó. Thật sự như vậy, bởi vì bạn không cần dây dưa, mất thời gian với bọn lừa đảo. Đa số các tổ chức cho vay lừa đảo đều điều hành từ phía Trung Quốc. Và việc cho vay như trên mình liệt kê ra là hoàn toàn trái pháp luật. Họ có điên mới dám tố cáo bạn trong khi chính họ mới là kẻ vi phạm pháp luật (cho vay nặng lãi tội nặng đấy). Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ bị làm phiền rất nhiều. Sẽ phải nghe những cuộc gọi bất lịch sự, lưu manh, thô tục,… Cái này phải chịu đựng 1 thời gian thôi thì sẽ hết, hoặc đổi số điện thoại luôn. Về phần người thân của mình nếu cũng bị khủng bố (các trang lừa đảo nắm hết danh bạ điện thoại của bạn). Hãy bình tĩnh giải thích cho mọi người rằng mình bị lừa đảo thể nào. Mọi người sẽ thông cảm và hiểu cách xử sự khi phải nghe những cú điện thoại kia.

  • Nếu sai:

Haiz, bạn nên thương lượng để trả số tiền đã vay nhé. Bởi vì sao? Vì các tổ chức tín dụng nếu có công ty, tổ chức tại Việt Nam. Lãi suất hay chính sách đều hợp lý theo quy định nhà nước thì họ có đủ quyền để yêu cầu/bắt buộc bạn trả nợ. Trong trường hợp bạn XÙ NỢ được, thì cũng khoan vội mừng. Bởi vì tên bạn sẽ được lưu danh lại và về sau điểm tín dụng dủa bạn sẽ cực kỳ thấp, khó vay được ở đâu nữa. (Chưa kể ảnh hưởng những người thân cũng khó vay theo bạn)

Lời kết

Như đã nói ở trên, các trang cho vay tiền online lừa đảo, các app tín dụng lừa đảo rất nhiều. Không thể liệt kê ra hết bởi các trang này xuất hiện và biến mất liên tục. Cho nên lời khuyên là: TRÁNH XA CÁC TRANG CHO VAY LỪA ĐẢO RA!!!! Nếu muốn vay, hãy tìm hiểu kỹ nơi mình chọn vay, tìm các trang được đánh giá ổn từ người đã sử dụng.

Đây là danh sách các trang cho vay tiền online mình đã khảo sát, có trụ sở tại Việt Nam, cho vay lãi ổn, dịch vụ đã được nhiều người phản hồi là ok không phải lừa đảo. Khi nào khảo sát thêm được trang nào mình sẽ cập nhật thêm sau.