Nguồn hàng bán online trên Lazada, Shopee, TIKI, Sendo và các mánh khóe lấy hàng

nguồn hàng bán lazada shopee

Lần trước mình đã viết bài hướng dẫn mở gian hàng trên Lazada. Qua đó, các bạn muốn kinh doanh online đã có thể tự tay tạo 1 gian hàng cho mình. Gian hàng của bạn khi vừa tạo rất sơ khai, điều cần làm tiếp theo là tìm nguồn hàng. Việc tìm nguồn hàng bán online trên Lazada, Shopee, TIKI, Sendo quyết định 70% việc bạn có thành công hay không. Lý do là: khách hàng bây giờ đã rất thông thái. Họ luôn biết cách chọn hàng tốt nhất để mua. Có thể bạn chưa giỏi trong quảng cáo, trong markieting, trong kỹ thuật,… Nhưng chỉ cần bạn có nguồn hàng tốt, khách sẽ ưu tiên tìm đến bạn. Nói 1 cách khác, việc sở hữu nguồn hàng tốt gần như là đã đảm bảo cho việc bạn có doanh thu tốt, lợi nhuận tốt.

Kinh doanh gì trên Lazada, Sendo, Shopee, TIKI?

Chắc chắn đó là câu hỏi đầu tiên mà ai cũng nhức đầu khi muốn bắt đầu kinh doanh online. Dù là bạn muốn khởi khiệp bán hàng, định hướng lâu dài hay đơn giản là tạo thêm 1 nguồn thu nhập, thì vẫn rất băn khoăn về món hàng mình sẽ bán. Vậy làm sao chọn được món hàng phù hợp để kinh doanh trên Lazada?

Câu trả lời là: Đừng chọn bán món mà bạn thấy lời nhiều. Hãy chọn bán món mà bạn chủ động được mọi thứ!

Chắc chắn trong đời sống hằng ngày bạn hay gặp những câu chia sẻ đại loại như:“Giờ bán quần áo lời lắm – Giờ bán phụ kiện điện thoại ngon lắm – Bán đồ ăn là sướng nhất,….” Tôi xin nói thật từ kinh nghiệm chinh chiến trên Lazada của mình:

“Bán gì cũng lời miễn là bạn có khách”

Bạn đừng nghe những lời bàn ra tán vào rồi quyết định sai lầm khi chọn nguồn hàng. Như đã nói, chọn nguồn hàng cực kỳ quan trọng. Bạn chọn sai là kéo theo rất nhiều thứ đổ bể. Thế tại sao tôi nói bán gì cũng lời? Đó là vì thị trường online bây giờ rất lớn. Tuy nhiên cạnh tranh siêu khốc liệt. Cạnh tranh trên Lazada, Shopee, TIKI, Sendo bây giờ kinh khủng hơn bạn tưởng nhiều. Không phải chỉ các sàn cạnh tranh nhau. Mà các gian hàng trong từng sàn cũng “ăn thua đủ” với nhau. Do đó, bạn bỏ ý tưởng bán món này lời, món kia ngon đi. Dù món hàng đó lời nhiều nhưng sức ép từ cạnh tranh cũng khiến bạn phải chật vật thay đổi để có khách. Không có khách thì bạn có bán giá lỗ cũng mệt!

Tóm lại cách chọn nguồn hàng như thế nào là đúng? Mình xin chia sẻ những cách sau.

Chọn nguồn hàng theo sở trường của bạn

 • Bạn có khiếu về quần áo thời trang. Hãy tìm nguồn thời trang
 • Bạn rành về điện thoại. Hãy tìm nguồn phụ kiện điện thoại
 • Bạn giỏi về thể dục thể thao. Hãy tìm nguồn dụng cụ thể dục thể thao
 • …..

Đầu tiên bạn phải xác định hướng đi trước đi đã. Vì nếu không có hướng thì bạn dễ đuối khi thấy thị trường của các nguồn hàng bán online tiếp theo mình sẽ chỉ. Việc có được mục đích hướng tới không đảm bảo 100% việc bạn sẽ bán loại mặt hàng đó. Nhưng ít nhất bạn sẽ có 1 bước khởi đầu để bắt đầu tìm kiếm. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh đúng món sở trường của mình, thì khả năng cạnh tranh của bạn trên thị trường sẽ rất tốt. Bạn dễ dàng tìm khách và giữ khách hơn các nơi khác (Riêng về giá thì tùy thuộc vào nguồn hàng nhé).

Ngon nhất là lấy hàng từ các chợ sỉ. Lấy trực tiếp nên bạn biết luôn mình có thể bán gì 1 cách trực quan. Không sợ lừa gạt nhưng cần chút kỹ năng. Mình sẽ trình bày ở cuối bài viết.

Nguồn hàng bán online có sẵn nơi bạn sinh sống

Sau khi có định hướng về nguồn hàng theo sở trường, bạn nên để ý tiếp theo đến khu vực mình đang sinh sống. Nơi bạn ở có những món hàng nào đang bán chạy mà bạn dễ tiếp cận và lấy hàng. Đó có thể là lợi thế của riêng bạn mà nhiều khi bạn xem thường và bỏ qua rất đáng tiếc. Nhiều người bán hàng online phải lấy hàng từ rất xa. Do đó phải tốn tiền vận chuyển, công sức rất nhiều để lấy hàng. Cho nên sẽ may mắn nếu bạn ở gần nguồn hàng của mình. Ví dụ như:

 • Nhiều bạn ở Long An mua đặc sản Bánh tráng Long An để bán online rất thành công. Đặc sản này bán siêu chạy ở Long An nhưng chưa xuất hiện trên thị trường online. Nên khi các bạn này lấy sỉ về bán thì cực kỳ tốt.
 • Nhiều bạn ở Hà Nội gần các khu tập trung đồ nhập khẩu Trung Quốc thì lấy hàng với giá cực tốt để bán. Thậm chí đem bán sỉ vẫn còn rất lời.
 • Có bạn gia đình làm đồ nhựa thì tận dụng nguồn hàng đồ chơi, đồ gia dụng nhựa để đăng bán. Giá tận xưởng nên không lo bị cạnh tranh về giá.
 • Rồi SIM điện thoại, đồ chơi trẻ em, đồ thủ công mỹ nghệ, hạt giống cây trồng,… rất rất nhiều thứ bạn có thể để ý xem xung quanh mình có nguồn tốt hay không, trước khi đến bước tiếp theo: khảo sát thị trường về nguồn hàng dự định bán.

Khảo sát thị trường trước khi bán online trên Lazada, Shopee, TIKI, Sendo

Sau bước lọc ra món hàng mà bạn có thế mạnh về nó, tham khảo các nguồn hàng quanh mình, thì bước khảo sát sẽ quyết định bạn kinh doanh online mặt hàng nào. Khảo sát bằng cách: Lên các sàn và search tìm các đối thủ cạnh tranh sau này của bạn. Hiện bạn chỉ cần quan tâm các sàn Lazada, Shopee, TIKI, Sendo, các nơi khác không cần quan tâm nhiều. Lý do là giá và chính sách bán của các sàn trên có thể nói là tốt và rẻ vô địch rồi. Sức ép cạnh tranh khiến giá bán và hàng hóa của các nơi này đạt đến độ hoàn hảo. Giờ bạn cần làm là, vào từng sàn này, rồi bấm search tìm kiếm tên mặt hàng mình sẽ kinh doanh. Ví dụ:

 • Bạn dự định kinh doanh ốp lưng iphone, vào search “ốp lưng Iphone”
 • Bạn dự định kinh doanh SIM Vietnammobile, vào tìm kiếm “SIM Vietnammobile”
 • Nếu bạn kinh doanh 1 mặt hàng chung chung như thời trang, hãy thử nhiều từ khóa như:”quần legging, áo croptop, áo dài Tết, đầm công chúa,…

Search tại Lazada – Search tại Shopee – Search tại Sendo – Search tại TIKI

Sau khảo sát là quyết định cuối cùng

Xin nói trước, các bạn đừng hoảng khi nhìn thấy giá bán. Nếu nó có quá rẻ rồi bạn sợ mình bán không nổi rồi bỏ cuộc. Như đã nói, sức ép cạnh tranh khiến giá các gian hàng họ hạ rất thấp. Mỗi món hàng có trung bình vài chục đến 100 gian hàng bán, nên việc này bình thường. Mấu chốt là bạn có tìm được nguồn hàng tốt tương tự và cách bạn bán hàng, dịch vụ bạn ra sao. Nếu bạn đủ tốt, khách hàng vẫn sẽ chọn bạn. Tôi đã thử và bảo đảm điều đó.

Nhưng nói đi thì nói lại. Bạn sẽ bán tốt nếu bạn có thế mạnh cạnh tranh của bạn về dịch vụ. tuy nhiên giá bán đừng quá chênh lệch với người ta. Ví dụ 1 chiếc ốp lưng người ta bán 50k thì bạn đừng có giá trên 75k là ổn.

Do đó, sau khi tham khảo giá bán của các đối thủ cạnh tranh trong tương lại, bạn hãy xem lại giá tại nguồn của mình, có “đủ để chơi hay không”. Nếu nhắm chừng rằng mình bán với các giá của các đối thủ hoặc cao hơn 1 chút vẫn có lời, thì hãy tự tin bắt đầu. Bạn không cần lo lắng về các khoản như: vận chuyển, cách bán, cách quảng cáo,… Những việc đó các sàn sẽ hỗ trợ bạn tối đa, khôn hề khó. Bạn đầu tiên chỉ cần sở hữu nguồn hàng bán online tốt là ổn rồi.

Những nguồn hàng bán online tốt và dễ lấy nhất

Đây mới là phần chính của bài viết. Mình viết những phần trên để các bạn hình dung về cách nhận dạng mặt hàng mà bạn có thể bán thôi. Còn lấy hàng như thế nào, là cả 1 bài toán nhức đầu khác. Dĩ nhiên rồi, bán tại các sàn Lazada, Sendo, Shopee, TIKI họ làm hết tất cả mọi việc từ vận chuyển, quảng cáo, dịch vụ đủ thứ rồi. Việc của bạn đơn giản là chuẩn bị nguồn hàng tốt, nên đừng ngại khó nhé.

Nguồn hàng sỉ online – Dễ lựa, dễ mua, nhưng nhiều dân lừa đảo

Nơi tìm nguồn hàng sỉ online:

 • Tìm trên Google, ra các website chuyên bán sỉ.
 • Tham gia các nhóm trên Facebook. Nơi đây có các chợ sỉ rất nhộn nhịp
 • Các sàn chuyên sỉ như Thitruongsi.com (riêng nguồn này mình sẽ phân tích kỹ bên dưới vì nó khá phức tạp)

Bí quyết chung: Không tin ai cả!!!!!

Các bạn nhớ nhé, bán lẻ đã nhiều dân lừa đảo rồi. Thì bán sỉ lừa còn nhiều hơn và đủ chiêu trò hơn. 1 nguyên tắc nữa là: chỉ chuyển tiền khi tin trưởng trên 95% (dĩ nhiên không thể nào tin người lạ 100% được). Mua hàng sỉ các bạn cố gắng thuyết phục hình thức nhận hàng trả tiền, hoặc cọc tiền vận chuyển ít thôi. Khi nơi bán sỉ đã tạo uy tín với bạn những lần đầu rồi, thì hãy từ từ trao niềm tin nhiều hơn.

Khi mua sỉ trên website: phải kiểm tra độ uy tín của website đó.

Lấy tên của nơi lấy sỉ search xem có dính “phốt” gì không. Lấy cả số điện thoại, địa chỉ nơi đó mà tìm kiếm xem có bị ai khiếu nại, chửi hay chưa. Thường các website bán sỉ hay bắt các bạn chuyển tiền trước mới gửi hàng. Nhớ kỹ từng câu chữ khi đặt hàng, từng giấy tờ chứng từ. Thương hiệu và thời gian đã kinh doanh đóng vai trò lớn trong việc xác định uy tín của nơi bán đó. Các bạn phải xem kỹ nhé.

Và quan trọng nhất: hàng bạn lựa chọn phải xác định là bạn có khả năng bán nó nhé. Bạn phải hiểu biết về nó, tranh mua nhằm đồ lỗi thời, mua phải giá cao.

Mua sỉ trên các nhóm Facebook: xem ngay độ uy tín của nick Facebook

Mình là người thường lấy sỉ trên các nhóm chuyên sỉ Facebook. Lấy hàng từ các nhóm này ưu điểm là: các nick của người bán uy tín chỉ cần để ý là mình tìm được. Xây dựng uy tín để bán sỉ trên các nhóm không hề dễ, phải trải qua thời gian dài.

Các nick Facebook uy tín sẽ không vì vài đồng tiền lừa đảo mà bỏ nick. Cho nên, chỉ cần bạn tham gia các nhóm như: Bán sỉ thời trang, bán sỉ đồ chơi, bán sỉ phụ kiện, chợ sỉ,…. 1 thời gian là bạn có thể sưu tầm được 1 số nick có độ uy tín cao, không bị “chửi” bao giờ. Chỉ việc kết bạn với họ và an tâm trong giao dịch.

Nhược điểm của mua hàng với các nick facebook bán sỉ là: Nguồn hàng thường không ở gần bạn. Họ ở rải rác khắp nước. Giải quyết vấn đề vận chuyển dôi khi khó khăn hoặc chi phí cao. (Rất nhiều nguồn tốt ở tận biên giới). Chưa hết, việc bạn nhận dạng người bán có nick uy tín mất nhiều thời gian. Nếu nôn nóng bạn dễ gặp lừa đảo.

Các sàn bán sỉ – Cực kỳ tốt nhưng cực kỳ phức tạp

Các sàn này có thể điểm danh như các trang thitruongsi.com, timdaily, timnhaphanphoi,… và SHOPEE. Bạn có bất ngờ không khi tấy Shopee trong danh sách? Không có gì lạ. Như mình nói ở đầu bài, giờ nhiều người họ đem hàng về bán sỉ luôn vẫn ngon lành hơn bán lẻ. Và họ sử dụng SHOPEE như 1 kênh bán sỉ cực tốt cho khách hàng sỉ (họ vẫn kiêm luôn bán lẻ).

Đầu tiên nói về thitruongsi.com.

Nơi đây là nơi cực tiện và cực tốt để các bạn tìm nguồn hàng. Gì cũng có trên này. Giá mắc giá rẻ gì cũng có. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của thitruongsi.com là: Quá nhiều nơi đăng bán vớ vẩn làm loạn thông tin.

Ví dụ: bạn tìm sản phẩm muốn mua sỉ là: “Mũ bảo hiểm gắn chong chóng”. Trên thị trường sỉ sẽ cho ra vài trăm nơi bán sản phẩm này. Và trong đó, 60% là tào lao! Tào lao vì: nhiều nơi đăng chơi đó rồi vứt đó, bạn liên hệ mua không được. Chưa hết, nhiều người thích phá cho vui nên đăng giá bậy bạ, khiến các nơi bán đàng hoàng không bán được. Hay gặp nhất là: Ép số lượng nhiều, nếu lấy ít thì cho giá gần bằng giá lẻ (quỳ lạy!).

Còn về mua sỉ trên Shopee

Mình thử rồi và hơi bị thích. Shopee mấy người bán sỉ họ rất tâm lý. Dù họ bán cả lẻ và sỉ nhưng họ rất tôn trọng khách hàng sỉ của mình. Họ luôn để giá niêm yết sao cho khách của mình có thể đăng bán sản phẩm y chang mà vẫn có lời (nhiều).

Bạn vào Shopee có ý tìm hàng sỉ, chỉ cần tìm mặt hàng lẻ rồi đặt vấn đề mua sỉ với các shop. Nếu 2 bên ok về giá và chính sách, bên bán sỉ sẽ tạo đơn sỉ cho bạn, cứ yên tâm. Vấn đề của ông Shopee là: Tiền vận chuyển hơi cao! Nhưng cách giải quyết cũng có, bạn và cả người bán phải tận dụng mọi chính sách ưu đãi, các chương trình để giảm triệt để phí vận chuyển xuống. Vào Shopee tìm mặt hàng sỉ

Dành riêng cho dân Sài Gòn và Hà Nội, bán hàng online quá sướng vì nằm ngay trên nguồn hàng

Ở Tp. Hồ Chí Minh có các Chợ Lớn, Chợ An Đông, Chợ Tân Bình,… Ở Hà Nội có chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp,…

Ngoài lợi thế vì ở gần trụ sở của các sàn Lazada, Shopee, TIKI, Sendo,… giúp cho việc bán hàng, giao dịch tiện lợi thì người dân các nơi đây còn ở ngay cạnh các nguồn hàng tốt nhất cả nước.

Dân Sài Gòn có thể ra chợ Tân Bình lấy quần áo, ra chợ Kim Biên lấy phụ kiện,… rồi chỉ việc đăng bán online. Tương tự như vậy với Hà Nội. Có thể nói đầu vào và đầu ra đều đã được giải quyết nếu bạn sinh sống ở 2 địa phương này. Mấu chốt cuối cùng chỉ còn là: bạn đang bán sản phẩm sao cho tốt và cố chăm sóc khách hàng. Việc lôi kéo khách hàng đã có Lazada, Shopee, TIKI, Sendo lo hết.

Tuy nhiên việc mua hàng sỉ để bán online tại các nguồn này cũng cần nhiều kỹ năng lắm. Mình sẽ sẽ chi tiết trong bài viết sau để các bạn ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội biết cách lấy hàng ưng ý.

Như vậy sau khi có gian hàng, các bạn đã có 1 hướng đi về nguồn hàng. Bài viết sau mình sẽ nói về cách sử dụng các công cụ của Lazada để bạn bán hàng hiệu quả. (Các sàn khác tương tự Lazada thôi, rành Lazada rồi bạn tự mò các sàn khác dễ ợt)

Cảm ơn bạn đọc đã xem bài. Chúc các bạn kinh doanh thành công trên Lazada và các nơi khác!