Kinh doanh gì sau mùa dịch – 5 phương án hứa hẹn nhất

Đại dịch Covid 19 vừa qua đã tàn phá nền kinh tế nói chung và đời sống của mỗi người dân nói riêng. Sau những nỗ lực tối đa của nhà nước và sự đồng lòng của người dân, đại dịch rồi sẽ qua. Nhưng hậu quả để lại của nó thật ghê gớm: kinh tế giảm sút, người dân nghèo túng, thất nghiệp. Thực tế cho thấy dù người có tài sản, làm kinh doanh hay người làm công ăn lương đều đứng trước 1 nguy cơ: bế tắc về công việc tương lai. Và câu hỏi đặt ra cho mỗi người là: nên kinh doanh gì sau mùa dịch?

Sau khi tổng hợp những thông tin vi mô và vĩ mô về nền kinh tế, cộng với những dự đoán về tương lai, tác giả xin đưa ra một vài giải pháp được cho là khả thi cho việc kinh doanh sau đại dịch.

1. Kinh doanh du lịch, vé máy bay: cơ hội lớn vì không còn nhiều đối thủ cạnh tranh

Có vô lý không khi chọn du lịch để kinh doanh sau mùa dịch? Khi mà người ta gần như cạn kiệt về tiền bạc. Do cạn kiệt nên dĩ nhiên nhu cầu du lịch sẽ giảm mạnh. Đó là góc nhìn đúng đắn về hướng tiêu cực. Tuy nhiên nhìn vào khía cạnh tích cực, du lịch vẫn vô cùng tiềm năng trong thời gian tới với các lý do sau:

Dân Việt Nam mình rất máu đi du lịch, chi rất nhiều tiền cho du lịch.

Thực tế từ số liệu, người Việt Nam chi 1 phần lớn thu nhập cho đi du lịch như hình bên dưới. Bên cạnh đó, mặc dù kinh tế giảm sút, nhưng tâm lý bị ức chế sau 1 thời gian giãn cách xã hội lâu dài đã khiến người ta muốn “bùng nổ”, muốn thoã mãn sở thích 1 lần rồi mới bắt tay vào làm việc lại. Mọi người có thể nhớ lại đợt lễ 30/04 – 01/05, khi vừa hết giãn cách người ta đã đổ xô đi du lịch ra sao, đó là 1 ví dụ.

Số tiền người Việt Nam chi cho du lịch
Khách nước ngoài đã hết giãn cách và đang hướng về du lịch Việt Nam

Các nước trên thế giới, nhất là Âu, Mỹ đã cơ bản vượt qua được đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường. Họ đang tìm kiếm 1 điểm đến để giải toả căng thẳng, và Việt nam luôn nằm trong danh sách lựa chọn của họ.

Tính chung 7 tháng năm 2019 ước đạt 9.796.785 lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2019 ước đạt 1.185.445 lượt, giảm 10,6% so với tháng 5/2019 và tăng 0,2% so với tháng 6/2018.

Theo Vietnamtourism.gov.vn

Khi khách du lịch quốc tế tìm đến Việt Nam, họ cần hỗ trợ gần như trọn gói các dịch vụ

Chúng ta hoàn toàn có thể cung ứng cho họ: vé máy bay, tour du lịch, cho thuê xe, đặt khách sạn,… Và với số lượng khách khổng lồ như thống kê trên, dù có giảm mạnh vẫn là quá tiềm năng cho kinh doanh.

Du lịch Việt nam vô cùng tiềm năng
Không có nhiều đối thủ cạnh tranh

Và điểm quan trọng nhất mà nhiều người không để ý: Số lượng công ty du lịch đã giảm rất nhiều trong những năm chống dịch. Điều đó dẫn đến 1 yếu tố cực kỳ lợi thế khi bắt tay kinh doanh du lịch: Không có nhiều đối thủ cạnh tranh! Mặc dù nói ra có vẻ không hay vì đó là tin buồn cho những doanh nghiệp đã ngừng cuộc chơi. Nhưng đây vẫn là mấu chốt cho những ai muốn khởi nghiệp một cách suôn sẻ hơn. Và nó giải quyết cho câu hỏi: kinh doanh gì sau mùa dịch.

Ngành du lịch đã bị “trọng thương”, còn rất ít người ở lại trụ vững để phục vụ những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Do đó, mở 1 công ty du lịch hay đại lý vé máy bay hiện tại sẽ là hành động đón đầu cho tương lai sắp tới.

Hãy thử tưởng tượng: khi khách hàng trong nước hay khách quốc tế có nhu cầu đi du lịch, họ sẽ cần hỗ trợ những gì?

Đó là: vé máy bay, tour du lịch, xe di chuyển, khách sạn, … Mà khi đó rất ít những công ty sẵn sàng cung ứng thì chúng ta sẽ là 1 trong những sự lựa chọn của họ. Và bạn biết không, lợi nhuận trong ngành du lịch không hề thấp và hứa hẹn thu nhập bền vững cho bạn.

Vậy bắt đầu kinh doanh du lịch cần làm gì?

Bạn cần xác định việc kinh doanh mình sẽ tự mở tour hay làm dịch vụ book tour cho khách. Cả 2 đều khả quan nhưng để bắt đầu 1 cách đơn giản thì bạn nên thử mở dịch vụ gom khách cho các tour du lịch. Và tất nhiên, bạn cần mở 1 công ty (hay đơn giản là hộ kinh doanh) có chức năng kinh doanh du lịch. Song song với đó là mở 1 đại lý vé máy bay. Việc bán vé máy bay vửa tạo thu nhập thường xuyên vừa giúp bạn tìm kiếm thêm khách du lịch tiềm năng.

Các hình thức kinh doanh du lịch bạn có thể thử:

 • Tự mở tour, thuê xe, đặt khách sạn, tự làm hoặc tự thuê hướng dẫn viên phục vụ du khách. Việc này sinh ra lợi nhuận cao tuy nhiên khá là khó cho những ai mới bắt đầu.
 • Làm đại lý gom khách cho các tour du lịch lớn. Việc duy nhất bạn cần làm là nắm rõ các dịch vụ mà mình hướng đến sau đó quảng bá nó. Mọi việc phục vụ du khách sẽ có các nhà cung cấp tour lớn họ lo. Cách này được cho là rất phù hợp cho việc khởi nghiệp.
 • Mở homestay, mở khách sạn, nhà nghỉ, mở quán ăn, dịch vụ tại chỗ,… Nếu bạn sống tại những địa điểm du lịch nổi tiếng thì nên tận dụng nó để có thể kiếm lợi nhuận ngay từ khi hết giãn cách xã hội.

2. Kinh doanh thực phẩm, hàng tiêu dùng: khả năng phát triển cao

Là sản ngành hàng thiết yếu, nhu cầu tiêu thụ của thực phẩm, hàng tiêu dùng (gọi chung là FMGC) không bao giờ thấp, kể cả sau mùa dịch. Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt luôn hiện hữu và được ưu tiên hơn mọi nhu cầu khác. Do đó, khởi nghiệp với ngành hàng này là 1 trong những sự lựa chọn sáng suốt. Đặc biệt, sau dịch Covid, những công ty cung ứng các sản phẩm FMCG như: mì gói, đường, sữa, gạo, thịt,… đã vượt qua khủng hoảng và chắc chắn đang muốn đẩy mạnh kênh phân phối của mình để mau chóng hồi phục. Việc các công ty này ưu đãi cho các đại lý, đối tác phân phối hứa hẹn sẽ khá cao.

Nếu bạn hứng thú với ngành hàng này, đầu tiên bạn cần tìm hiểu cách mà nó được phân phối. Hầu hết các công ty cung cấp hàng tiêu dùng đều có hệ thống phân phối theo 1 tiêu chuẩn chung. Đó là chia ra các kênh như: nhà phân phối địa phương, siêu thị, kênh online, kênh trực tiếp,… Kế đến, dựa vào những thứ bạn đang có về vốn, kỹ năng và kinh nghiệm, bạn sẽ chọn cách phù hợp cho mình:

Làm nhà phân phối cho 1 hoặc một vài nhãn hàng lớn

Bạn có thể chọn: Cocacola, Masan (mì gói, nước chấm,…), Uniliver (xà bông, dầu gội,…),…. Điểm mạnh của những nhãn hàng lớn là rất dễ bán ra, tuy nhiên việc thuyết phục để làm nhà phân phối cho họ thì đòi hỏi khá nhiều thứ. Làm nhà phân phối cho1 nhãn hàng lớn dường như bạn được “độc quyền” bán trong khu vực của mình. Nghe là khá dễ dàng, nhưng bạn cần làm 2 việc để có lợi nhuận bền vững:

 • Tổ chức đội sale để đảm bảo hàng ra liên tục, đảm bảo doanh số cam kết cho các nhãn hàng và lợi nhuận cho mình
 • Có bộ máy hành chánh kế toán tốt để cân đối tài chính. Do đặc thù các ngành hàng FMCG tỷ lệ lợi nhuận không quá cao (nhưng có thể bán mạnh) nên việc cân đối tài chính là cực kỳ quan trọng. Nhiều doanh nghiệp thất bại vì coi thường yếu tố này.

Lưu ý: khi chọn làm nhà phân phối, bạn chỉ nên chọn ra 1 vài nhãn tiêu biểu để làm. Tránh chọn quá nhiều sẽ quá tải dẫn đến đỗ vỡ. Việc phân phối 1 nhãn hàng lớn đã tốn rất nhiều công sức, vốn liếng và đảm bảo thu nhập cho bạn. Ngoài ra, hạn chế chọn phân phối các nhãn hàng lạ, mới xuất hiện dù có mức chiết khấu cao. Lý do là nó đầy rùi ro, nhất là đối với người mới bắt đầu.

Mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hoá

Siêu thị mini chắc nhiều người hứng thú (như Bách Hoá Xanh, Vinmart,…). Nhưng nghe đến tạp hoá chắc có bạn lại chê. Đừng vội phán xét về kế hoạch kinh doanh tạp hoá. Trên thị trường, nhiều cửa hàng tạp hoá do cá nhân mở ra họ bán mạnh hơn cả các chuỗi siêu thị mini. Mấu chốt của việc kinh doanh tốt hay không nằm ở chỗ:

 • Vị trí, mặt bằng
 • Khả năng kinh doanh: cách mà người chủ chọn hàng để bán có phù hợp hay không. Bên cạnh đó là cách mà họ quản lý dòng tiền, nhập xuất hàng có tốt hay không
 • Khả năng lấy được giá bán tốt, giá cạnh tranh từ các nhãn hàng. Đó là 1 kỹ năng, người nào biết thương lượng sẽ có mức giá tốt và cạnh tranh với các cửa hàng, siêu thị lân cận.

Mở 1 cửa hàng tạp hoá, hay 1 siêu thị mini, doanh thu có thể thấp hoặc có thể rất cao. Đó phụ thuộc vào các yếu tố trên. Và thời điểm hiện nay, sau đại dịch, nó sẽ hứa hẹn nhiều lợi nhuận hơn khi nền kinh tế dần phục hồi.

Ngoài ra, dù bạn chọn mở kênh phân phối, mở tạp hoá hay siêu thị mini, thì đừng quên kết hợp kênh bán hàng online. Bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều doanh thu nếu bỏ qua kênh này. Tham khảo:

Mở cửa hàng online Lazada

Mở cửa hàng online Shopee

3. Nghề tay trái với MMO – Drop-shipping: dễ làm, không cần vốn

Nếu không may, bạn rơi vào hoàn cảnh trắng tay sau dịch Covid 19. Khi ấy điều bạn nghĩ đến hằng ngày chỉ là kiếm tiền nuối sống bản thân ngay thời điểm hiện tại. Kinh doanh hay khởi nghiệp với bạn là quá xa vời?

Không hoàn toàn như thế. Vì có những ngành nghề, cần có chút kỹ năng thì có khả năng kiếm được tiền, ít hay nhiều tuỳ theo khả năng mỗi người. Và dĩ nhiên, tôi không nói đến các công việc đa cấp, lừa đảo, … Từ trước đến nay, có 2 công việc mà người ta hay chọn để kiếm thêm thu nhập mà có thể bạn đã biết.

vay-tien-online
Kiếm tiền online – chỉ cần kiên trì, không cần vốn
Đó là MMO hay Drop-shipping, cả 2 đều có thể bắt đầu chỉ với chiếc điện thoại hoặc laptop của bạn.
 • MMO: viết tắt của Make Money Online. Có nhiều đơn vị hỗ trợ bạn kiếm tiền từ MMO. Và xin lưu ý, nó miễn phí 100%, bất cứ nơi đâu thu tiền hay bắt bạn đặt cọc đều là lừa đảo. Thậm chí các nơi còn dạy, đào tạo bạn miễn phí để bạn có khả năng kiếm được nhiều tiền nhất. Ví dụ là ACCESSTRADE, 1 công ty lớn của Nhật Bản. Bạn có thể bấm vào đây để thêm khảo và đăng ký ACCESSTRADE.
 • Drop-shipping hiểu đơn giản là bạn bán hàng cho người khác và không cần bỏ vốn. Người khác trữ hàng, chụp ảnh và bạn đăng bán. Khi bán thành công họ sẽ trả hoa hồng cho bạn. Mình sẽ cập nhật 1 số chương trình Drop-shipping uy tín tại đây. Tham khảo: Dimuadi, nơi có nguồn hàng mà mọi người đăng bán rất thành công

Xem thêm bài viết: cách tìm nguồn hàng để bán Lazada, Shopee

4. Dịch vụ giới thiệu việc làm – câu trả lời tốt cho kinh doanh gì sau mùa dịch

Người lao động thất nghiệp và chủ doanh nghiệp thì đang bắt đầu tuyển dụng lại nhân công. Đó chính là điều đầu tiên xảy ra khi vừa qua đại dịch. Cho nên, kết nối được cho 2 đối tượng này vừa giúp kiếm được lợi nhuận vừa hỗ trợ được xã hội nhiều vấn đề.

Nhưng cần chọn 1 trong 2 hướng đi:
 • Mở dịch vụ tìm kiếm nhân viên cho các ngành nghề đại trà như: nhân viên kinh doanh, kế toán, hành chính,… Nó đòi hỏi bạn có nền tảng kiến thức tốt để rao tin tuyển dụng, chọn đúng người đúng việc cho khách hàng đang cần người. Thường kênh online là kênh chủ đạo trong hướng này. Bạn cần 1 website chuyên nghiệp và làm marketing online giỏi để tuyển được người. Bạn có thể bấm vào đây tham khảo trang tuyển dụng Careerbuilder để dễ hiểu hơn.
 • Mở dịch vụ tuyển số lượng lớn công nhân, lao động phổ thông cho nhà máy. Thường các công ty, nhà máy sản xuất quy mô lớn rất đau đầu trong việc tìm kiếm nhân công, đặc biệt là sau mùa dịch, công nhân bỏ việc rất nhiều. Để làm được điều này, bạn cần làm song song 2 việc. Thứ nhất là liên hệ phòng nhân sự của các công ty, nhà ,máy lớn. Họ thưởng sẽ cam kết trả 1 khoản tiền cho mỗi người công nhân tuyển được. Việc thứ hai là bạn cần có 1 văn phòng để nhận hồ sơ công nhân, sau đó gom lại gửi cho công ty, hướng dẫn người lao động đến công ty để phỏng vấn.

Như đã nói ở trên, người lao động nói chung đã bỏ việc, mất việc khá nhiều vì đại dịch. Do đó nhu cầu sẽ là rất lớn trong tìm việc và tuyển dụng. Đây là cơ hội tốt cho những ai đang đi tìm cầu trả lời cho: kinh doanh gì sau mùa dịch.

5. Cung ứng sản phẩm công nghiệp – sự lựa chọn hàng đầu

Kinh doanh gì sau mùa dịch – Ngành hàng công nghiệp chắc sẽ là câu trả lời thoả đáng nhất.

Như các bạn cũng biết, sắp tới sẽ có rất nhiều chính sách siêu ưu đãi để kích thích nền kinh tế phục hồi. Mà trong đó, ngành công nghiệp sản xuất, chế biến là đầu tàu, được ưu tiên nhiều nhất. Một khi ngành này phát triển, nó sẽ kéo theo nền kinh tế đi lên một cách nhanh chóng nhất. Hưởng lợi từ đó, các nhà máy sẽ được các gói vay ưu đãi, những chính sách ưu tiên về thương mại, các doanh nghiệp FDI sẽ hoạt động mạnh trở lại. Một tương lai tươi sáng dễ thấy cho các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất sau mùa dịch.

Mọi ngành công nghiệp đều có nhu cầu mua sắm vật liệu, trang thiết bị rất cao

Và bạn đừng nghe đến từ hàng công nghiệp mà cho là khó khăn, không phù hợp với mình. Bởi nó rất đơn giản, chúng ta chỉ cần là nhà cung ứng các nhu yếu phẩm cho các công ty, nhà máy. Những nhu yếu phẩm này được tiêu thụ thường xuyên với nhu cầu cực lớn. Nói 1 cách tích cực, bạn chỉ cần có trong tay 1 vài khách hàng quen là các công ty, nhà máy sản xuất, thì bạn không cần lo lắng về thu nhập của mình trong tương lai.

Những sản phẩm mà các công ty, nhà máy cần mua thường xuyên gồm có:

 • Công cụ, dụng cụ: máy khoan, máy mài, bao tay, đồ bảo hộ,….
 • Vật liệu, nguyên liệu: hạt nhựa, keo, bột màu,…
 • Các sản phẩm về chi tiết, phụ tùng khác
Kinh doanh hàng công nghiệp có cần nhiều vốn không?

Câu trả lời là: Không nhất thiết phải nhiều vốn mới làm được. Và doanh thu, lợi nhuận đến từ khả năng kinh doanh, đàm phán của bạn là chính. Đầu tiên, bạn cần xác định là vị trí mình đang sinh sống có nhiều nhà máy, khu công nghiệp không. Nếu có, hãy tính đến việc tiếp theo về vốn:

Vốn nhiều: bạn sẽ nhẹ nhàng hơn trong kinh doanh. Đơn giản là bạn chỉ cần mở 1 của hàng, nhập những món hàng thiết yếu. Và khách hàng 100% sẽ tìm đến bạn. Mỗi khi khách phát sinh nhu cầu về sản phẩm nào đó, bạn cũng sẽ được biết trước tiên. Qua đó sẽ có khả năng phục vụ khách, tìm kiếm thêm lợi nhuận.

Cửa hàng quy mô vừa

Vốn ít: không cần phải lo. Nhiều người kinh doanh không cần cửa hàng, chỉ cần 1 văn phòng nhỏ hoặc 1 nhà kho nhỏ cũng thành công. Bởi vì sao? Bởi như đã nói như trên, mảng hàng công nghiệp phụ thuộc vào khả năng kinh doanh của bạn là chính. Và xin chia sẻ thêm, nhiều cá nhân đã xây dựng lên những doanh nghiệp phân phối hàng công nghiệp lớn chỉ từ số vốn rất nhỏ.

Đặt hàng trực tiếp, không cần có cửa hàng vẫn đạt hiệuq quả cao
Mấu chốt cho việc đó nằm ở 4 điểm:
 • Chọn đúng mặt hàng kinh doanh. Ví dụ địa phương đang mạnh về thuỷ sản, bạn cung ứng lưới, dụng cụ chế biến thuỷ sản, motor, …. Địa phương trồng và xuất khẩu thanh long, bạn cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thùng chứa,… Địa phương mạnh ngành gỗ, đá, bạn cung ứng cưa, máy khoan, máy mài, phụ kiện,… Và đặc biệt, có 1 mảng hàng áp dụng được cho tát cả các ngành hàng, đó là bao bì. Bao bì thì gồm có: thùng giấy carton, băng keo, túi đựng, túi khí chèn hàng,… Mặt hàng này rất thông dụng, dễ bán và bán quanh năm cho mọi khách hàng.
 • Chọn được nguồn hàng tốt. Khởi nghiệp bạn khó mà tự mở 1 xưởng sản xuất cho mình. Vừa rủi ro vừa tốn nhiều vốn. Việc chọn được nguồn hàng tốt cực kỳ quan trọng. Có được nó, bạn sẽ có giá vốn tốt, nhà phân phối uy tín sẽ đảm bảo nguồn hàng thường xuyên cho bạn. Đặc biệt là đối tác tốt sẽ hỗ trợ bạn hết mình mỗi khi có vấn đề phát sinh. Bạn mới mở ra kinh doanh, vấn đề phát sinh chắc chắn sẽ có, đúng không?
 • Tổ chức kinh doanh hiệu quả. Thế mạnh của bạn là am tường địa phương của mình. Ngoài ra, bạn có khả năng cung ứng sản phẩm nhanh hơn các nhà cung cấp ở xa. Đặc điểm của các công ty sản xuất là luôn muốn tìm các đối tác uy tín, đúng hẹn. Bởi mỗi khi thiếu hàng hoá để sản xuất, họ mất rất nhiều chi phí về nhân công, điện nước,… Do đó, bạn có thế mạnh để tạo niềm tin nơi các công ty ở địa phương mình.
Sau đó là mấu chốt cuối cùng: Chào hàng hiệu quả

Để chào hàng, không quá khó, như cách các nhân viên sale thường làm thôi. Gọi điện thoại liên hệ, chào giá, gặp gỡ, thương lượng và chốt đơn hàng. Bên cạnh đó, hãy yêu cầu nhà sản xuất hướng dẫn bạn bán hàng tại địa phương. Nhà sản xuất có tâm sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong việc này.

Muốn đáp ứng được các tiêu chí kể trên, có 2 việc cần lầm. Đầu tiên là đọc kỹ chính sách phân phối, bán hàng của các đối tác sản xuất. Kế đến là gặp gỡ thương lượng để chọn ra được nhà cung ứng phù hợp. Để dễ hình dung, mời bạn bấm vào đây để tham khảo chính sách bán hàng của 1 Công ty Bao bì khá mạnh ở Tp.HCM.

Lời tác giả

Dịch bệnh vừa qua là một trải nghiệm quá nhiều cảm xúc cho mỗi chúng ta. Có những mất mát, có những buồn đau. Nhưng nó cũng là 1 liều thuốc thử, thử đọ bền bỉ của con người Việt Nam. Với tinh thần mạnh mẽ và sự tương thân tương ái, chúng ta sẽ luôn vượt qua được mọi gian khổ, thử thách.

Dịch bệnh đi qua, mỗi chúng ta lại phải đối diện với những toan tính về com, áo, gạo, tiền. Và chắc chắn sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều lần. Tuy nhiên, xét về mặt tích cực, đây cũng là cơ hội cho những ai giàu nghị lực. Chính thời điểm này sẽ là “lửa thử vàng”, là giai đoạn tốt cho sự khởi nghiệp, 1 bước ngoặc mới trong cuộc đời.

Chúc quý anh chị mạnh khoẻ và sớm thành công. Cảm ơn vì đã xem bài viết!