Điểm tín dụng là gì và cách xem điểm tín dụng của mình

xem-diem-tin-dung

Rất nhiều bạn khi có nhu cầu vay tiền ngân hàng hoặc vay tiền online tại các tổ chức tài chính như: FE Credit, MIRAE,… bị từ chối mà không biết lý do. Nếu bạn có cố gắng hỏi thì nhân viên tín dụng cũng thường hay từ chối trả lời, vì đó là nghiệp vụ của họ. Lý do từ chối cho vay thì nhiều, nhưng 90% là do điểm tín dụng của bạn. Để đỡ mất thời gian, bạn nên kiểm tra điểm tín dụng của mình trước. Điều này sẽ giúp bạn biết mình đủ chuẩn vay hay không và có thể vay được tại những nơi nào.

Ai chấm điểm tín dụng?

Điểm tín dụng (viết tắt tiếng Anh là FICO), quản lý bởi trung tâm tín dụng CIC. Đây là 1 tổ chức của các ngân hàng và công ty tài chính. Trung tâm CIC này sẽ đánh giá và cho điểm khách hàng có nhu cầu vay tiền. Sau đó điểm số này được chia sẻ và sử dụng bởi các bên cho vay.

Điểm CIC dao động từ 150 đến 750 điểm. Điểm càng cao thì người đi vay càng được ưu tiên và có được lãi vay thấp.

Cách tính điểm tín dụng theo CIC
Cách tính điểm theo CIC

Những yếu tố quyết định điểm CIC

  1. Quá trình thanh toán nợ trước đây. Điều này quyết định 35% trong tiêu chuẩn chấm điểm CIC hiện nay. Trước đây bạn đã từng vay ở đâu, và lịch sử thanh toán tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn.
  2. Các món nợ trong lịch sử quyết định 30% số điểm. Tất cả các khoản vay của bạn sẽ được thể hiện ra và tính toán xem trong đó bao % là nợ tín dụng (khác với đi vay thế chấp). Lý tưởng nhất là tỷ lệ 7%
  3. Độ dài của lịch sử vay tín dụng. Càng dài càng tốt. Nghĩa là tính từ thời điểm bạn có khoản vay tín dụng đầu tiên tính đến lúc bạn cần vay, thời gian này quyết định 15% số điểm.
  4. Số tín dụng mới được mở, chiếm 10% số điểm. Nếu bạn có càng nhiều các khoản vay tín dụng gần nhất, thì bạn được đánh giá là có hồ sơ đẹp. Do đó số điểm của bạn sẽ cao hơn.
  5. Cuối cùng là loại hay mục đích của các khoản vay trước đây cua bạn, chiếm 10% ssố điểm. Mục đích vay trước đây là tiêu dùng, đóng học phí, mua nhà,… sẽ quyết định điều này

Cách xem điểm tín dụng của mình

Hiện tại gần như chỉ có ngân hàng và các tổ chức tín dụng mới có nghiệp vụ check CIC. Tuy nhiên, người đi vay vẫn được hỗ trợ chia sẻ thông tin này bởi 1 số dịch vụ tài chính.

Kiểm tra điểm cá nhân bằng thao tác đơn giản

Để có thể biết được điểm CIC của mình là bao nhiêu, đủ vay tại ngân hàng hay tổ chức nào, người dùng cần truy cập vào: Xem điểm tín dụng CIC . Sau đó lấy mã số cá nhân qua tín nhắn (phí 5000đ). Sau đó chụp 2 mặt CMND cùng mã vừa nhận được sẽ có được kết quả.

Cảm ơn bạn đọc đã xem tin. Chúc mọi người có được khoản vay như ý.

Xem thêm: Các tổ chức cho vay đang có trên thị trường