5 website và phần mềm học tiếng Anh cho bé hữu ích nhất hiện nay.

Cũng như các ông bố và bà mẹ khác, vợ chồng tôi cũng muốn nhóc nhà mình tiếp cận và làm quen với tiếng Anh. Bé nhà tôi cũng đã trải qua các lớp học ở các thầy cô quen biết cũng như các trung tâm Anh Ngữ. Điều mà tôi nhận ra là, đi học có giúp mấy nhóc nhà mình trau dồi tiếng Anh thật. Tuy nhiên rõ ràng mấy cô cậu này đi học như đi chơi, tiếp thu đó xong quên đó. Bé nào siêng với đam mê tiếng Anh thì mới nhớ dai, mới hiệu quả. Tôi có thử làm bài so sánh giữa ku nhóc nhà tôi với 1 bạn học cùng lớp. 2 cô cậu học chung, nhưng bé kia nói và phát âm tốt hơn bé nhà tôi nhiều.

Tôi hỏi mẹ của bé thì được chia sẻ là bé mê tiếng Anh bởi ở nhà thích nghe nhạc và xem các clip tiếng Anh. Do đó, về nhà tôi mò mẫm các chương trình hay hay cho thiếu nhi để định hướng nhóc nhà mình xem (nếu không “hắn” cũng sẽ tập trung xem siêu nhân, xem game các thứ ,…)

Sau khoảng thời gian, tôi tổng hợp được 5 website cũng như phần mềm hay hay. Đây là những nơi cho mấy đứa vừa học vừa chơi, vừa có thể tương tác với bố mẹ. Bé nếu có đi học ở trường về, thay vì lao vào những clip nhảm nhỉ khác thì có thể vừa giải trí vừa tiếp thu với các website này. Vừa học tiếng Anh ở trường, vừa được ôn luyện 1 cách thoải mái, bố mẹ có thể cùng học với bé, tôi nghĩ các bé sẽ nhanh chóng tiến bộ.

1.  Website tiếng Anh trẻ em Schola Kids (schola.tv):
Giao diện của Scola.tv
Giao diện của Schola.tv

Nhìn chung website scohla.tv này khá hay, thiết kế cho lứa tuổi 5-12. Học theo phương cách là 1 thầy (bản ngữ) và 1 trò, bản thân tôi thấy dạy rất chuẩn và dễ tiếp thu. 1 số điểm đáng chú ý là:

  • Mình có thể book lịch theo nhu cầu, quỹ thời gian của mình, của bé.
  • Các giáo viên mình đã tham khảo qua, đều có chứng chỉ xịn (chứng chỉ sư phạm quốc tế như TEFL, TESOL + Bằng Đại học hoặc Cao học) và nói chuyện bằng tiếng Anh với bé suốt quá trình học.
  • Giảo trình thấy rất chuyên nghiệp, được giới thiệu là theo chuẩn Common Core Standard của Bộ giáo dục Mỹ
  • Giao diện thu hút, giúp các bé tập trung theo dõi
  • Đội ngũ hỗ trợ phụ huynh rất tận tình

Tuy nhiên chỉ có 1 điểm là mình thấy hơi giống với cách học ở các trung tâm Anh Ngữ, khác cái là online. Do đó cũng sợ bé quá tải khi tiếp thu 2 nơi tương tự nhau.

2.  Ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior
Link:  Ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior
Monkey Junior
Giao diện học tiếng Anh Monkey Jynior

Ứng dụng này dành cho các bé từ 0-10 tuổi. Cũng dễ hiểu bởi khoa học chứng minh 0-10 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ. Tôi có thử qua rồi, mang tiếng là học nhưng gần như là chơi. Tôi với nhóc nhà tôi ngồi nghịch 1 hồi rất vui, sau đó tôi mới nhận ra là nhờ phần mềm này giúp tôi biết thêm 1 số từ mới (chắc dành cho U30 luôn ^.^). Hình ảnh của mấy con thú, siêu anh hùng rất hấp dẫn, khiến nhóc tôi không đòi xem các clip bắn súng, siêu nhân khác mỗi khi mượn điện thoại, Ipad của tôi. Đi kèm đó là các bài học, câu nói, từ ngữ tiếng Anh lồng ghép vào. Chỉ cần vuốt, bấm, nghe, đọc, thế mà biết thêm được kha khá tiếng Anh.

À, ứng dụng này đi kèm với các Flash card, nên bố mẹ ngồi chơi với bé rất thú vị. Nhờ mấy Flash card và những bài học mà 2 bố con bày ra 1 số trò hay ho rồi ngồi “học” tiếng Anh với nhau.

Sau đó tôi có thử ngồi search trên mạng thì Money Junior là ứng dụng hơi bị HOT. Ứng dụng này đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, có giải thưởng do Tổng thống Obama trao tặng, ở Việt Nam cũng có giải thương. Tóm lại thấy không tiêc thời gian khi sử dụng ứng dụng này.

À, cuối cùng là có 3 chương trình tiêu biểu của Monkey Junior:

1/ Monkey Junior

2/ Monkey Stories

3/ Monkey Math

Điểm yếu: Nặng kinh khủng, chiếm 3Gb trong máy (hết hồn)

3. Tiếng Anh cho bé ( English for kids)

Link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dungelin.englishforkids

ứng dụn tiếng Anh cho bé
Ứng dụng tiếng Anh cho bé

Đây là ứng dụng do người Việt thiết kế. Bản thân mình trải nghiệm qua thấy dễ học, dễ sử dụng. Cũng là các trò chơi lồng ghép vào việc học tiếng Anh nhưng hơi đơn giản. Bố mẹ nếu dùng ứng dụng này nên ngồi chơi với bé để tránh nhàm chán. Các bài học về chữ cái, hoa quả, động vật,… đôi khi cần người lớn cạnh bên để hỗ trợ.

Mình nghĩ các bé phải 3 tuổi trở lên thì phù hợp với ứng dụng này.

4.  Learn English Kids: Videos

Link: đang cập nhật …

Ứng dụng học tiếng Anh Learn English Kid
Ứng dụng học tiếng Anh Learn English Kid

Mấy bé tầm dưới 12 tuổi thì phù hợp với ứng dụng này. Bản thân mình thấy luyện nghe và đọc bằng ứng dụng này hiệu quả lắm. Những video trên này chọn lọc và đầu tư tốt cùng những câu chuyện hấp dẫn kích thích việc tiếp thu từ vựng.

Nhà phát triển Bristish Coincil thiết kế ứng dụng này phù hợp cho trẻ nhỏ tự sử dụng, cách học qua câu chuyện sẽ làm tăng vốn từ của bé. Video mình xem qua thấy sinh động, nhưng noi thật người lớn nghe đôi khi cũng hơi bí 1 số từ.

Tóm lại ứng dụng này đáng trải nghiệm, có điều bé phải cứng tiếng Anh 1 chút mới hiệu quả

5. Website học tiếng Anh Happy Garden
Link: https://happygarden.edu.vn/

website học tiếng Anh Happy Garden
website học tiếng Anh Happy Garden

4 kỹ năng nghe nói đọc viết sẽ được dạy đồng đều trong website này, nghĩa là các bé nên có nền tảng 1 chút sẽ hiệu quả hơn khi dùng Happy Garden.

4 đến 16 tuổi là độ tuổi phù hợp. Điểm mạnh ở đây là dạy có lộ trình, có theo dõi, có kiểm tra trình độ,…

Cũng có sách, truyện, Flash card những Happy Garden giống 1 với 1 ngôi trường online hơn là 1 sân chơi tiếng Anh cho bé.

Cũng đáng để trải nghiệm! Bé nhà mình chắc chưa đủ tuổi để tham gia Happy Garden nên sẽ review sau ^.^

Mình đúc kết lại được kinh nghiệm cho con học tiếng Anh trực tuyến là:
Đừng nên gọi là “học”, nên là 1 sân chơi thì tốt hơn. Các bé khi đã đam mê với tiếng Anh rồi thì bố mẹ không cần hối thúc, các bé cũng tự học và tự giỏi. Mà 1 khi bé mà “sợ” học rồi thì tốn tiền, tốn thời gian cũng vô ích. Cho nên bản thân tôi xem việc học tiếng anh trực tuyến là nơi để bé nhà tôi thư giãn, chơi đùa, xem như là cũng học với bố mẹ.

Mình sẽ sưu tầm thêm 1 số website, ứng dụng học trực tuyến khác và review tiếp theo. Bố mẹ nào có đóng góp gì xin bình luận bên dưới nhé.